Đoàn kiểm tra của UBND huyện kiểm tra tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KTXH và triển khai thực hiện 03 chương trình MTQG 9 tháng đầu năm 2023, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm 2023 tại xã Cai Bộ
Sáng ngày 22 tháng 9 năm 2023, Đoàn kiểm tra của UBND huyện, do đồng chí Nguyễn Thành Hải - Phó bí thư - Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KTXH và triển khai thực hiện 03 chương trình MTQG 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm 2023

Thành phần đoàn kiểm tra có đại diện lãnh đạo phòng Nội vụ, phòng Tư pháp, phòng Tài nguyên và Môi trường, phòng Tài chính-kế hoạch, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, phòng Dân tộc, phòng Kinh tế hạ tầng, phòng LĐTB&XH, chuyên viên Văn phòng HĐND&UBND huyện. Thành phần của xã tham gia làm việc cùng với đoàn có đại diện Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND và các công chức chuyên môn của xã.

Đoàn kiểm tra đã kiểm tra các nội dung: Tình hình, kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển KTXH năm 2023; tiến độ triển khai thực hiện các nguồn vốn thuộc các chương trình MTQG; tiến độ thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới; việc triển khai các mô hình sản xuất, phòng, chống dịch bệnh cây trồng, vật nuôi; công tác vệ sinh môi trường; công tác thu chi ngân sách; công tác CCHC, chuyển đổi số, thực hiện các chính sách an sinh xã hội; tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội năm 2023.

Trong 9 tháng đầu năm cơ cấu kinh tế trên địa bàn xã đã có bước chuyển dịch tích cực, sản xuất nông-lâm nghiệp vụ duy trì ổn định các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội một số chỉ tiêu đã đạt và vượt so với kế hoạch (như cây sắn, cây thuốc lá, cây dong diềng...) Thu ngân sách trên địa bàn xã đến nay đạt trên 27 triệu đồng bằng 67.5% KH. Lĩnh vực văn hóa, thể thao, công tác an sinh xã hội luôn được quan tâm thực hiện.

Đối với chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới xã đã tiến hành thực hiện 5 dự án (công trình đường nội đồng xóm Hòa Bình; công trình đường Đỏong Mo -khưa Khon; công trình nhà văn hóa xóm Kim Bảng và xóm Đồng Tâm; quy hoạch chung xây dựng xã) đến nay tỷ lệ giải ngân đạt 44.93%. Hiện nay xã đạt 10/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững xã đang tập trung triển khai thực hiện đối với 3 dự án: Dự án trông cây thuốc lá, dự án trồng cây cát sâm, dự án chế biến sản phẩm từ cây mác púc hiện nay đang trong giai đoạn thẩm định hồ sơ.

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi xã đang triển khai thực hiện 5 dự án công trình, hiện nay các công trình dự án đang trong giai đoạn triển khai thực hiện theo trình tự, thủ tục theo quy định. Trong đó có 1 dự án đã tiến hành giải ngân đạt 100%.

Tuy nhiên ngoài những kết quả đã đạt được xã còn tồn tại một số hạn chế như, tỷ lệ tiêm phòng cho đàn gia súc đạt chưa cao, việc di rời chuồng trại ra khỏi gầm sàn nhà đạt thấp 2/40 hộ, nguồn vốn đầu tư công các chương trình mục tiêu quốc gia chưa giải ngân được, thu thuế chưa đạt theo kế hoạch.

Kết luận buổi làm việc đồng chí Nguyễn Thành Hải, Chủ tịch UBND huyện đề nghị xã hoàn thiện hồ sơ các công trình dự án đã hoàn thành, rà soát các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội còn đạt thấp. Tập trung rà soát, xây dựng kế hoạch cụ thể, có giải pháp quyết liệt, đồng bộ trong việc triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia đảm bảo đúng mục tiêu, đối tượng, quy trình, trình tự, thủ tục có hiệu quả. Thực hiện đầy đủ chế độ thông tin báo cáo theo đúng quy định./.